Vì sao nội thất Italia lại có giá đắt như vậy?

Là một người Ý và là chuyên gia quốc tế trong ngành nội thất, tôi thường nhận được những câu hỏi tương tự. Mọi người thường hỏi rằng: “Liệu có công thức bí truyền nào?” đã đưa nước Ý trở nên kỳ diệu đến thế trong lĩnh vực sáng tạo – nghệ thuật.

Và câu trả lời của tôi luôn chỉ có một và điều đó dường như sẽ gây ra sự hoang mang cho tất cả người nghe:

“Italia trở nên kỳ diệu đến như vậy bởi vì đơn giản đó là một quốc gia nghèo”

Và sau đây sẽ là lời giải thích rõ ràng hơn:

Về mặt lịch sử, ưu điểm duy nhất mà nước Ý có được chính là vị trí chiến lược trong khu vực. Hình dáng hơi thuôn dài, nằm giữa vùng Địa Trung Hải, từng là nơi trú ẩn và là mục tiêu của nhiều kẻ xâm chiếm, khai thác thuộc địa và cả thương nhân. Họ đã tạo nên các tuyến đường trên khắp lãnh thổ nước Ý. Thế nhưng lại không tìm được tài nguyên thiên nhiên để bòn rút, không có gỗ để đốn xẻ như ở vùng Trung Âu. Hơn thế nữa, họ cũng không dễ tiếp cận đến các mỏ sắt và kim loại quý. Các nguồn tài nguyên nhỏ bé và nằm rải rác khắp nước Ý nên rất khó để khai thác. Chính vì vậy, cuối cùng nước Ý đã trở thành nơi gia công nguyên vật liệu một cách lành nghề, từ hàng ngàn năm trước.

Nguyên vật liệu được mua và vận chuyển về nước Ý, ở đó sẽ có một đội quân những người thợ thủ công lành nghề luôn sẵn sàng biến đổi những nguyên liệu thô trở thành các đồ vật tinh xảo và giá trị.

Trong bối cảnh nguồn tài nguyên khan hiếm, những người thợ thủ công nước Ý luôn tìm cách làm sao để có thể tận dụng tối đa sức sáng tạo của mình. Và đó cũng chính là nguồn gốc dẫn đến sự hoàn mỹ của người Ý ngày nay. Luôn luôn sáng tạo và chăm chỉ đã giúp người Ý phát triển nhận thức mỹ học, khiến họ dần trở thành những nhà sản xuất mặt hàng xa xỉ, cao cấp hàng đầu thế giới. Bởi vì chất lượng luôn đến từ việc sử dụng những nguyên vật liệu tốt nhất, cùng với tay nghề giỏi nhất và thiết kế đẹp nhất. Điều này lý giải vì sao những sản phẩm được tạo ra từ nước Ý thì chất lượng là thứ được đặt lên hàng đầu. Bạn sẽ không thể phát hiện thấy bất kỳ khiếm khuyết nào trên một chiếc ghế bành của Poltrona Frau. Tất cả đều hoàn hảo đến từng chi tiết, với độ hoàn thiện tuyệt vời và vật liệu không tì vết.

Hãy nhìn vào những chi tiết của đường chỉ may, sau đó so sánh với thứ tương tự xung quanh bạn

Những trụ cột chính của nền kinh tế nước Ý được biết đến là 4 chữ A: Arredo (nội thất), Abbigliamento (thời trang), Auto (xe hơi), Alimentare (ẩm thực). Điều ngẫu nhiên, tất cả đều là ngành công nghiệp chuyển đổi. Có nghĩa là: bạn lấy về những nguyên liệu thô sau đó sẽ xử lý và chế biến chúng, đưa vào sản phẩm những giá trị gia tăng. Và quan trọng nhất nguyên vật liệu phải là “best of the best”, những thứ tốt nhất của tốt nhất. Trong trường hợp này, kết quả sẽ là những sản phẩm cuối cùng với chất lượng rất cao.

Càng đưa nhiều giá trị vào quy trình này, bạn sẽ càng thu được nhiều tiền hơn, có cơ hội sống sót, trả thuế và tất nhiên sẽ có được lợi nhuận từ đó.

Như vậy, kết quả là các sản phẩm từ Ý phải có chất lượng cao nhất, nếu không thì các công ty sản xuất ra chúng sẽ không thể tồn tại và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Bạn có thể dạy người ta cách làm ra một sản phẩm chất lượng nhưng chỉ có sản xuất thực tế mới tạo ra được sự hoàn hảo. Và việc sản xuất, gia công này đã diễn ra ở nước Ý từ cả ngàn năm trước, đã trải qua nhiều thế hệ khác nhau nhưng luôn có cùng một tư duy như thể nó đã được viết vào trong gene của họ vậy.

Ngay cả những đối thủ cạnh tranh đáng gờm nhất cũng không đạt được chất lượng như cấp độ của người Ý. Họ dường như cho rằng ở cấp độ tốt là đủ. Nhưng đối với người Ý, trở nên tốt là chưa đủ. Với sự kết hợp của các yếu tố kể trên đã giúp các sản phẩm của người Ý đạt đến cấp độ chất lượng hiếm có và đặc thù khiến từ “Made in Italy”, đối với hàng hoá xa xỉ, trở thành nhận thức của công chúng, đồng nghĩa với “chất lượng cực kỳ cao và giá sẽ không hề rẻ chút nào”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *